ใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทยได้ไหม? ต้องการกดเงินด้วยบัตรประชาชน

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทย 

เมื่อมีการยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน แล้วเปลี่ยนมาใช้บัตรประชาชนแบบ Smart Card แทน ทำให้ปัจจุบันการกดเงินสด หรือการถอนเงินจากตู้ ATM จะเปลี่ยนจากการใช้บัตรคนจนมาใช้บัตรประชาชนแทน ซึ่งทำให้สะดวก ง่าย และไม่จำเป็นต้องพกบัตรหลายใบให้ซ้ำซ้อน ซึ่งการกดเงินด้วยบัตรประชาชนจะบัตรประชาชนกดเงินสดผ่านตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย แต่สิ่งที่ต้องรู้ก่อนใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทยก็เป็นเรื่องที่สำคัญ คือ การใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทยอย่างปลอดภัยนั่นเอง เราสามารถทำได้โดยการ ไม่โพสบัตรลง Social Media เก็บบัตรและข้อมูลส่วนตัวให้ปลอดภัย ไม่ให้บัตรคนอื่นไปทำธุรกรรมทางการเงินแทนเรา เช็คเสมอว่าบัตรยังอยู่กับตัว ถ้าทำบัตรหายให้ไปทำบัตรใหม่ทันที และสำเนาบัตรต้องขีดทับและเขียนวัตถุประสงค์ นอกจากนี้ ก่อนจะใช้ใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทย ผู้ใช้งานจะต้องทำการยืนยันตัวตนก่อน ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทยได้ 

คำแนะนำสำหรับการยืนยันตัวตนเพื่อใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทย

ก่อนจะเริ่มใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทย เราจะต้องทำการยืนยันตัวตนก่อน โดยธนาคารกรุงไทยได้มีคำแนะนำสำหรับการยืนยันตัวตนเพื่อใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทยที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยสีเทา โดยการใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียวเท่านั้น สำหรับการยืนยันตัวตน ผู้ที่ได้รับการแจ้งเตือนให้ทำการยืนยันตัวตนผ่านทาง LINE Krungthai Connext หรือแอพพลิเคชั่น Krungthai NEXT ให้นำบัตรประชาชนไปยืนยันตัวตน และทำการถ่ายภาพหน้าตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยสีเทา หากผู้ถือบัตรดำเนินการแล้ว ไม่ต้องไปทำการยืนยันตัวตนซ้ำอีก หากได้รับการยืนยันตัวตนแล้ว ก็สามารถใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทยได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2567 เป็นต้นไป 

ขั้นตอนการยืนยันตัวตนใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทย

วิธีการยืนยันตัวตนก่อนใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทยผ่านตู้ ATM ธนาคารกรุงไทยสีเทา หรือสาขาธนาคารกรุงไทย ให้ทำตามขั้นตอน ดังนี้ 

  1. ไปที่ตู้กดเงินกรุงไทย หรือตู้ ATM สีเทา และเลือกเมนูยืนยันตัวตน โดยไม่ต้องใช้บัตรเอทีเอ็มกรุงไทย
  2. ยืนยันการเป็นเจ้าของบัตรประชาชน 
  3. ยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลพิสูจน์ตัวตน 
  4. เสียบบัตรประชาชนในช่องการยืนยันตัวตน (ห้ามเสียบบัตรประชาชนในช่องเสียบบัตร ATM) 
  5. รอระบบตรวจสอบข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตน 
  6. เมื่อระบบตรวจสอบเสร็จแล้วให้นำบัตรประชาชนออก

ขั้นตอนการยืนยันตัวตนสามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่เกิน 2 นาที และหลังจากทำตามขั้นตอนยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว ผู้ถือบัตรสามารถทำการใช้บัตรประชาชนกดเงินกรุงไทย และทำธุรกรรมทางการเงินอื่น ๆ เช่น ถอนเงินกรุงไทย และการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ

อัพเดทวันที่ 25 มกราคม 2024