ส่องข้อดีของการออมเงิน และแชร์ไอเดียในการออมเงินให้ได้จริง 2024

การออมเงิน คืออะไร? ออมเงินแล้วได้อะไรบ้าง?

การออมเงิน คือ การแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งของเรา แล้วนำไปเก็บสะสมไว้สำหรับใช้ในวัตถุประสงค์ต่าง ๆ เช่น ใช้ซื้อสิ่งของที่ต้องการหรืออยากได้แต่มีราคาแพง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินซื้อบ้าน หรือก็บเงินซื้อรถ เพื่อเก็บไว้ใช้ในอนาคต เพื่อยามฉุกเฉิน หรือต้องการออมเงินเพื่อใช้ในการเดินทางไปต่างประเทศ และการออมเงินก็มีรูปแบบที่และเทคนิคการออมเงินหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นการออมเงินด้วยตัวเอง การออมเงินแบบมีตัวช่วย และการออมเงินที่ธนาคาร แต่สิ่งสำคัญสำหรับการออมเงิน คือ เมื่อเริ่มออมเงินแล้วเราจะเก็บเงินออมของเราไว้ยังไงเพื่อให้เงินที่ออมไม่สูญหาย และอีกเรื่องสำคัญก็คือ ระยะเวลาการออมเงินของเรามีระยะเวลาเท่าไหร่ เพื่อให้การออมเงินประสบความสำเร็จ และเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนจากการการออมเงิน โดยผลตอบแทนจะมาในรูปแบบของลักษณะดอกเบี้ย ยิ่งมีอัตราตอบแทนสูงมากเท่าไหร่ เงินออมของเราก็จะยิ่งเติบโตเร็วมากขึ้นเท่านั้น 

เก็บเงินไม่อยู่ก็สามารถทำการออมเงินได้ 

อยากออมเงินแต่รู้ว่าตัวเองเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ จะมีไอเดียหรือเทคนิคการออมเงินแบบไหนดีที่ช่วยให้คนเก็บเงินไม่อยู่สามารถทำการออมเงินได้อย่างประสบความสำเร็จ บทความนี้เราก็อยากจะมาแชร์ไอเดียหรือเทคนิคการออมเงินที่ได้ผล จะมาอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กัน 

  1. กันเงินไว้ 10% เก็บไว้ก่อนที่จะใช้จ่าย หรืออาจจะกันเงินไว้ 5% หากมีรายจ่ายมาก การกันเงินไว้จะช่วยให้เราไม่ใช้เงินที่เราเก็บไว้ 
  2. ซื้อกระปุกออมสินที่เปิดยาก หรือไม่มีที่เปิด เพื่อป้องกันไม่ให้เราเอาเงินออมออกมาใช้ 
  3. เก็บเงินตามตารางการออมเงิน โดยหาตารางการออมเงินที่เราชอบจากเว็บไซต์ต่าง ๆ และประบตารางการออมเงินให้เหมาะกับชีวิตและการใช้จ่ายของเรา 
  4. หาตัวช่วย เช่น แอพพลิเคชั่นที่ช่วยในการออมเงิน หรือเปิดบัญชีฝากประจำ เพื่อบังคับให้มีวินัยในการออมเงิน แถมยังได้ผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ยด้วย 

ออมเงินแบบไหนดี? เลือกการออมเงินที่เหมาะกับนิสัยตัวเอง

เราได้รู้เกี่ยวกับไอเดียและเทคนิคการออมเงินที่ช่วยให้เราสามารถออมเงินได้อย่างประสบความสำเร็จ แต่สิ่งสำคัญสำหรับการออมเงิน คือการทำอย่างต่อเนื่อง มีวินัย และเลือกวิธีการออมเงินที่เหมาะกับนิสัยตัวเอง เพราะอะไรเรื่องนี้ถึงสำคัญ เพราะถ้าเราเลือกวิธีที่ไม่เหมาะกับตัวเอง ก็จะทำให้เราเก็บเงินไม่อยู่ เก็บเงินไม่ได้นาน เพราะท้อใจ และรู้สึกว่ายากเกินไปนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีไอเดียการออมเงินอีกมากมายให้ท่านติดตามดูได้เลยผ่านทางออนไลน์

อัพเดทวันที่ 25 มกราคม 2567