วิธีเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชน ต้องการเช็คสิทธิ์บัตรทองออนไลน์

คนใช้บัตรทองอย่าลืมเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชน

สิทธิเข้าถึงการรักษาของคนไทยที่เรารู้จักอย่างดีที่สุดก็คือ การใช้สิทธิบัตรทอง เรารู้ว่าเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย การใช้สิทธิบัตรทองจะช่วยให้เราเข้าถึงการรักษาได้อย่างดี และเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด หรืออาจจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยก็ได้ โดยการใช้สิทธิบัตรทองนี้จะเป็นสิทธิหลักประกันสุขภาพ 30 บาท แล้วสิทธิบัตรทองใช้ได้ที่ไหนบ้าง? สิทธิบัตร 30 บาทจะใช้ได้ทั้งโรงพยาบาล สาธารณะสุข แพทย์แผนไทย รวมถึงแพทย์ทางเลือกต่าง ๆ แต่เรานะต้องแน่ใจว่าเรามีสิทธิบัตร 30 บาทที่สามารถใช้ได้ โดยเราจะต้องเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนด้วยตัวเอง ว่าการใช้สิทธิบัตรทองของเราขึ้นอยู่กับการรักษาที่โรงพยาบาลไหน และคนที่สามารถเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนได้ จะต้องมีสิทธิบัตรทอง คือ ผู้สูงอายุ แรงงานนอกระบบ หรือผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ และยังครอบคลุมคนไทยทุกคนที่ถือบัตรประชาชนที่ไม่ได้รับสิทธิรักษาของข้าราชการ หรือรัฐวิสาหกิจ และสิทธิประกันสังคม

ช่องทางเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชน ตรวจสิทธิบัตรทองด้วยตัวเองง่าย ๆ 

ผู้ที่ใช้สิทธิบัตร 30 บาทคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าตนเองสามารถใช้สิทธิบัตรทองใช้ได้ที่ไหนบ้าง กล่าวคือ ไม่รู้ว่าน่วยงานบริการรักษาเบื้องต้น และหน่วยงานรับส่งต่ออยู่ที่ไหน ก็สามารถเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนได้ 5 ช่องทาง คือ 

  1. เช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนผ่านแอพพลิเคชั่นของทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โดยแอพพลิเคชั่นสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และได้ทั้งระบบ iOS และระบบ Android หลังจากดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็สามารถใช้ตรวจสิทธิบัตรทองของตนเองได้เลยทันที 
  2. ตรวจสิทธิบัตรทองผ่าน LINE @nhso และไปที่เมนูตรวจสิทธิบัตรทอง
  3. เช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ของ สปสช. ไปที่เมนู “สำหรับประชาชน” และ”ตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพ” 
  4. ตรวจสิทธิบัตรทองผ่าน Facebook สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)
  5. โทรสายด่วนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) 1330 กด 2 พร้อมกับหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ระบบจะตรวจสิทธิบัตรทองให้โดยอัตโนมัติ  

เช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนมีประโยชน์อย่างไร? 

เชื่อว่าคนไทยหลายคนที่มีสิทธิบัตร 30 บาท อาจจะลืมไปแล้วว่าตัวเองมีสิทธิบัตรทองใช้ได้ที่ไหนบ้าง ยังมีสิทธิ์บัตรทองของตัวเองอยู่ไหม เพราะบางครั้งเราก็ต้องย้ายบ้าน ย้ายที่ทำงาน หรือไม่ได้อยู่ที่เดิมแล้ว ทำให้สับสนว่าสิทธิบัตร 30 บาทของตนเองจะยังใช้ได้ไหม และใช้ได้ที่ไหน นี่จึงเป็นเหตุผลที่การเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนด้วยตนเองมีประโยชน์มาก เพราะช่วยให้ประชาชนที่ถือบัตรทองอยู่สามารถใช้สิทธิได้เมื่อต้องเจ็บป่วย และใช้สิทธิในการรักษาพยาบาลทันทีที่จำเป็น และการเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนยังช่วยให้เราไม่ต้องเสียเงินในการรักษาทั้ง ๆ ที่ตนเองมีสิทธิจะรักษาฟรีอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วหากท่านยังลังเลสงสัยว่าตนได้รับสิทธิ์หรือไม่ ก็ลองไปยังโรงพยาลของรัฐเพื่อเช็คสิทธิบัตรทองบัตรประชาชนได้เลย

อัพเดทวันที่ 25 มกราคม 2024